Sign In
New Customer?

มาลดหวานกันเถอะ

อาหารที่ให้พลังงานมี 3 กลุ่ม 

  1. คาร์โบไฮเดรต
  2. ไขมัน
  3. โปรตีน

แป้งและน้ำตาลเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำ ให้เกิดโรคอ้วน โดยน้ำตาลเป็นพลังงานที่ สำคัญที่สุด และสามารถเปลี่ยนไปเป็นไขมันได้ แต่เมื่อเปลี่ยนไปแล้วเปลี่ยนกลับมายาก คนที่เป็นเบาหวานจะรับรู้ความหวานน้อยกว่าคนทั่วไป การได้รับพลังงานมากกว่าใช้พลังงานเป็นสาเหตุที่ทำ ให้อ้วน การติดหวานก็ทำ ให้อ้วนได้เช่นกันซึ่งเครื่องดื่มรสหวานมี ประโยชน์ในคนที่ต้องการพลังงานทดแทนอย่างรวดเร็ว เช่น คนที่เล่นกีฬาอย่างหนัก

ประโยชน์ของน้ำตาล

  • ช่วยในด้านรสชาติ
  • การถนอมอาหาร
  • เป็นส่วนประกอบทางการแพทย์
  • เป็นแหล่งพลังงานสำ รองเก็บสะสมไว้ที่ตับ
  • ช่วยในการกล่อมประสาท
  • ลดความกังวลความเครียดต่างๆ ได้

ข้อเสียของน้ำตาล

  • การสะสมในรูปไขมัน
  • เพิ่มแนวโน้มที่จะติดในรสอาหาร
  • มีแนวโน้มเจ็บป่วยง่าย
  • มีความต้องการและอยากกินอยู่เสมอ
  • มีความหดหู่ซึมเศร้าในช่วงบ่าย
  • การกินน้ำตาลจะทำ ให้สมองขาดวิตามินบีทำ ให้เด็กหงุดหงิดดุสมาธิสั้น
  • เด็กอ้วนสามารถขาดสารอาหารเนื่องจากอาหารมีแต่พลังงานแต่ไม่มีสารอาหาร

น้ำตาลมีหลายชนิด

  • การสะสมในรูปไขมัน
  • เพิ่มแนวโน้มที่จะติดในรสอาหาร
  • มีแนวโน้มเจ็บป่วยง่าย
  • มีความต้องการและอยากกินอยู่เสมอ
  • มีความหดหู่ซึมเศร้าในช่วงบ่าย
  • การกินน้ำตาลจะทำ ให้สมองขาดวิตามินบีทำ ให้เด็กหงุดหงิดดุสมาธิสั้น
  • เด็กอ้วนสามารถขาดสารอาหารเนื่องจากอาหารมีแต่พลังงานแต่ไม่มีสารอาหาร

ปริมาณน้ำตาลในร่างกายที่ควรได้รับในมื้ออาหาร ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา/วัน น้ำตาลที่เหลือนอกจากนี้จะเปลี่ยนเป็นไขมัน

ตารางที่ 5.1 เครื่องดื่มรสหวานและปริมาณน้ำตาล

เมนูเครื่องดื่ม ปริมาณน้ำตาล (ช้อนชา)*
น้ำอัดลม 1 ขวดเล็ก 7.5
นมรสหวาน 2
นมรสช็อกโกแลต 3
นมเปรี้ยว 3.6
นมถั่วเหลือง 5
น้ำอัดลม ประเภทน้ำ ใส 11.5
น้ำอัดลมประเภทน้ำสี 10.25
น้ำอัดลมปะเภทน้ำดำ 8.5

 

* น้ำตาล 1 กรัมให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี น้ำตาล 1 ช้อนชา = 4 กรัมให้พลังงาน 16 กิโลแคลอรี

อาหารว่างที่ดีควรมีโปรตีนสูง มีเส้นใยอาหาร มีวิตามินและแร่ธาตุ มีไขมัน คาร์โบไฮเดรต และปริมาณเกลือต่ำ เด็กควรได้รับไม่เกินวันละ 2 มื้อ ควรเป็นผลไม้ หรือขนมไทยๆ ที่ไม่หวานจัด เช่น ถั่วแปบ ขนมกล้วย ฟักทองนึ่ง

ผลไม้สามารถแบ่งชนิดของผลไม้ได้เป็น 4 ประเภท

  1. ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงมาก ได้แก่ ทับทิม มะม่วง กล้วย เชอร์รี่ องุ่น
  2. ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ได้แก่ ส้ม สับปะรด กีวี ลูกแพร์
  3. ผลไม้ที่มีน้ำตาลปานกลาง ได้แก่ สตรอเบอร์รี่ มะละกอ แตงโม แคนตาลูป ฝรั่ง แอปเปิล
  4. ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยมาก ได้แก่ มะนาว แบล็กเบอร์รี่ และราสเบอร์รี