อาหารที่ให้พลังงานมี 3 กลุ่ม
- คาร์โบไฮเดรต
- ไขมัน
- โปรตีน
แป้งและน้ำตาลเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำ ให้เกิดโรคอ้วน โดยน้ำตาลเป็นพลังงานที่ สำคัญที่สุด และสามารถเปลี่ยนไปเป็นไขมันได้ แต่เมื่อเปลี่ยนไปแล้วเปลี่ยนกลับมายาก คนที่เป็นเบาหวานจะรับรู้ความหวานน้อยกว่าคนทั่วไป การได้รับพลังงานมากกว่าใช้พลังงานเป็นสาเหตุที่ทำ ให้อ้วน การติดหวานก็ทำ ให้อ้วนได้เช่นกันซึ่งเครื่องดื่มรสหวานมี ประโยชน์ในคนที่ต้องการพลังงานทดแทนอย่างรวดเร็ว เช่น คนที่เล่นกีฬาอย่างหนัก
ประโยชน์ของน้ำตาล
- ช่วยในด้านรสชาติ
- การถนอมอาหาร
- เป็นส่วนประกอบทางการแพทย์
- เป็นแหล่งพลังงานสำ รองเก็บสะสมไว้ที่ตับ
- ช่วยในการกล่อมประสาท
- ลดความกังวลความเครียดต่างๆ ได้
ข้อเสียของน้ำตาล
- การสะสมในรูปไขมัน
- เพิ่มแนวโน้มที่จะติดในรสอาหาร
- มีแนวโน้มเจ็บป่วยง่าย
- มีความต้องการและอยากกินอยู่เสมอ
- มีความหดหู่ซึมเศร้าในช่วงบ่าย
- การกินน้ำตาลจะทำ ให้สมองขาดวิตามินบีทำ ให้เด็กหงุดหงิดดุสมาธิสั้น
- เด็กอ้วนสามารถขาดสารอาหารเนื่องจากอาหารมีแต่พลังงานแต่ไม่มีสารอาหาร
น้ำตาลมีหลายชนิด
- การสะสมในรูปไขมัน
- เพิ่มแนวโน้มที่จะติดในรสอาหาร
- มีแนวโน้มเจ็บป่วยง่าย
- มีความต้องการและอยากกินอยู่เสมอ
- มีความหดหู่ซึมเศร้าในช่วงบ่าย
- การกินน้ำตาลจะทำ ให้สมองขาดวิตามินบีทำ ให้เด็กหงุดหงิดดุสมาธิสั้น
- เด็กอ้วนสามารถขาดสารอาหารเนื่องจากอาหารมีแต่พลังงานแต่ไม่มีสารอาหาร
ปริมาณน้ำตาลในร่างกายที่ควรได้รับในมื้ออาหาร ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา/วัน น้ำตาลที่เหลือนอกจากนี้จะเปลี่ยนเป็นไขมัน
ตารางที่ 5.1 เครื่องดื่มรสหวานและปริมาณน้ำตาล
เมนูเครื่องดื่ม | ปริมาณน้ำตาล (ช้อนชา)* |
น้ำอัดลม 1 ขวดเล็ก | 7.5 |
นมรสหวาน | 2 |
นมรสช็อกโกแลต | 3 |
นมเปรี้ยว | 3.6 |
นมถั่วเหลือง | 5 |
น้ำอัดลม ประเภทน้ำ ใส | 11.5 |
น้ำอัดลมประเภทน้ำสี | 10.25 |
น้ำอัดลมปะเภทน้ำดำ | 8.5 |
* น้ำตาล 1 กรัมให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี น้ำตาล 1 ช้อนชา = 4 กรัมให้พลังงาน 16 กิโลแคลอรี
อาหารว่างที่ดีควรมีโปรตีนสูง มีเส้นใยอาหาร มีวิตามินและแร่ธาตุ มีไขมัน คาร์โบไฮเดรต และปริมาณเกลือต่ำ เด็กควรได้รับไม่เกินวันละ 2 มื้อ ควรเป็นผลไม้ หรือขนมไทยๆ ที่ไม่หวานจัด เช่น ถั่วแปบ ขนมกล้วย ฟักทองนึ่ง
ผลไม้สามารถแบ่งชนิดของผลไม้ได้เป็น 4 ประเภท
- ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงมาก ได้แก่ ทับทิม มะม่วง กล้วย เชอร์รี่ องุ่น
- ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ได้แก่ ส้ม สับปะรด กีวี ลูกแพร์
- ผลไม้ที่มีน้ำตาลปานกลาง ได้แก่ สตรอเบอร์รี่ มะละกอ แตงโม แคนตาลูป ฝรั่ง แอปเปิล
- ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยมาก ได้แก่ มะนาว แบล็กเบอร์รี่ และราสเบอร์รี